Facebook
Google
Twitter
Skype
Top

Giá nhà có khả năng sẽ tăng sau quyết định

Chi phí đầu vào để phát triển nhà ở trong thời gian tới được dự báo sẽ tăng cao, khiến giá thành ngôi nhà có khả năng tăng lên. Vì thế, phải chịu mức giá đắt đỏ hơn để mua nhà của người dân là có khả năng cao.

Trong những ngày qua, thị trường xây dựng xôn xao với thông tin giá thép tăng cao từ đầu tháng 3 đến nay. Nhiều ý kiến cho rằng các nhà máy thép gần đây liên tục tăng giá và có hiện tượng găm hàng.

Hiện tượng này được cho là Bộ Công thương mới đây là ra quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài.

Điều này đã khiến giá mặt hàng này có những biến động mạnh trong vài ngày qua. Mức thuế tạm thời đối với phôi thép là 23,3%, thép dài (thép cuộn và thanh) 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trong khi trước đó, thuế nhập khẩu đối với phôi thép là 10%, thép dài 0%-5%. Với mức giá hiện tại giá thép tăng khoảng 3% so với thời điểm trước
 

 
Nhiều người lo ngại, biến động tăng của giá thép có khả năng sẽ ảnh hướng đến tình hình triển khai các dự án BĐS, tác động tới giá bán những dự án đang xây dựng dở dang trong bối cảnh mà lãi suất, tiền nhân công… cũng đang được đội lên khiến chi phí đầu vào của dự án tăng lên.
 
Ông Nguyễn Thế Điệp Phó chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng: thép và xi măng là yếu tố quyết định đến 40% việc cấu thành giá sản phẩm cho nên việc giá thép đang tăng lên chắc chắn rằng giá nhà ở cũng sẽ tăng.

Thép và xi măng đóng vai trò quan trọng đối với việc cấu thành sản phẩm đặc biệt là khi dự án đang triển khai xây dựng phần móng và phần trụ của dự án. Giá thép tăng lên sẽ buộc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng phải có sự cân đối về mức giá chào bán ra thị trường vì khi giá đầu vào tăng cao thì giá bán ra cũng phải tăng lên để cân đối lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 

Đơn cử như những dự án đang tiến hành xây dựng của Công ty CP Đầu tư VIC mới triển khai được một thời gian ngắn thì chi phí vật liệu như sắt thép là rất lớn.

Theo ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc của công ty này, họ đã phải nhập thép ngay tại công trường với giá cao hơn trong những ngày qua. Tuy nhiên, về giá sản phẩm của dự án có tăng lên hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như vật tư, vật liệu, nhân công lao động…

Nhưng, theo ông Hải thép là yếu tố chính và giá tăng lên sẽ tác động trực tiếp tới cấu thành giá xây dựng, buộc các đơn vị chủ đầu tư sẽ phải có những điều chỉnh phù hợp hơn và việc tăng giá bán sản phẩm là điều đương nhiên.

Một số ý kiến khác, cho rằng đối với những dự án đã xây dựng xong phần thô thì sự biến động của giá thép lại không ảnh hưởng gì. Chẳng hạn dự án KĐT Tân Tây Đô do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát và Xuân Phương thì đa số các tòa nhà đã được xây dựng tới các tầng cao nên việc mức giá đưa ra cũng không có sự thay đổi.

Theo ông Trần Trọng Khánh, Phó Giám đốc Công ty Xuân Phương, đối với những dự án đang bắt đầu xây dựng vì phần móng và trụ cần khối lượng rất nhiều thép nên giá bán ở những dự án này có khả năng tăng khi giá thép tăng. Nhưng, những dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành thì không bị ảnh hưởng gì nhiều.
 
Tăng giá BĐS trong thời gian bao lâu là điều khó dự đoán
 
Như vậy, có thể thấy việc biến động trong giá thép và những chi phí đầu vào của dự án BĐS, nhiều chuyên gia, đại diện chủ dự án đều cho rằng có thể tác động tăng đến giá nhà. Tuy nhiên, giá nhà có tăng hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào chính các chủ dự án.
 

 
Động thái biến động tăng giá thép này có làm tăng giá nhà hay không là điều chưa thể nói trước khi mà biện pháp tạm thời này của Bộ Công thương chỉ có hiệu lực ngắn tới tháng 10/2016.

Việc giá thép tăng lên sẽ tác động đến sự hoạt động cũng như sự thanh khoản của BĐS vì giá tăng lên thì nhu cầu trên thị trường BĐS có thể sẽ theo xu hướng chờ đợi giá hạ xuống.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: “Giá bán BĐS tại nhiều dự án có thể tăng lên là điều chúng ta có thể thấy trước được, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của nó tới thị trường thì rất khó lường trước vì tăng trong thời gian ngắn hay lâu dài thì không thể dự đoán được vì nó còn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu trên thị trường BĐS.”

Quốc Thân
Theo Trí thức tre
www.batdongsandanang.net.vn

 
 • Những mẫu phòng tắm

  Ngày nay nhà tắm không còn là 1 góc nhà bị bịt kín bởi 4 bức tường. Những khoảng không gian rộng với thiên nhiên cây xanh bao quanh, hướng con người tìm về với tự nhiên đang là một xu thế nhà tắm của tương lai.

 • Thiết kế nhà phố đẹp với kiến trúc độc đáo

  Nhà phố không còn là điều xa lạ ở những thành phố lớn, tuy nhiên phong cách thiết kế có phần na ná nhau của nhiều ngôi nhà không mang đến sự đẹp mắt và ấn tượng riêng biệt cho chúng. Gia chủ là người yêu thích sự sáng tạo và mới lạ, đồng thời là một...

 • Cẩn thận với thủ đoạn làm giả giấy tờ bán đất ảo lấy tiền

  Nắm bắt được nhu cầu của người dân về nhà ở, một số đối tượng xấu đã dùng thủ đoạn giả mạo chữ ký của người có thẩm quyền, tự soạn thảo giấy tờ, quyết định giao đất để lừa đảo, bán nhà đất... trên giấy.

 • Cần biết kỹ thuật trong thi công ốp lát gạch men

  Trong các công trình xây dựng hiện nay, gạch men đã trở nên quá phổ biến nhờ vẻ đẹp hiện đại, sang trọng, nhưng cũng rất tự nhiên, gần gũi. Tuy nhiên, cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong quá trình ốp lát để đạt chất lượng, thẩm mỹ tốt nhất.

 • Mua nhà cũ kinh nghiệm cần lưu ý

  Khi tìm mua nhà người mua cần phải thật xem xét tỉ mỉ, cẩn thận, khảo sát nhiều lần, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền. Trên thực tế đã có không ít người vì thiếu kinh nghiệm nên đã phải hối hận sau khi mua nhà. Dưới đây là 3 chi tiết...