Facebook
Google
Twitter
Skype
Top

Có được bán nhà thuộc sở hữu riêng

Hỏi: Sinh thời, bố mẹ tôi có mua một căn nhà cho 4 anh chị em tôi ở. Năm 2006, tôi ra xã làm giấy tờ để đứng tên tôi sở hữu nhà. Đến năm 2009, mẹ tôi kêu tôi bán nhà để chia tiền cho anh chị em nhưng tôi chưa bán nhà mẹ tôi đã mất không để lại di chúc.

Hiện giờ, bố tôi cho phép tôi bán nhà không cần phải chia tiền cho anh chị em tôi. Vậy xin hỏi, liệu tôi có quyền tự bán nhà hay không?
 

Phan Thanh Thư (huyện Hòa Thành, Tây Ninh)

 

Nếu cá nhân bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các anh chị em của
bạn cũng không tranh chấp quyền sở hữu nhà thì bạn được quyền bán nhà
 

Trả lời:

 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 118 Luật Nhà ở 2014, giao dịch về mua bán, đổi, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:
 

Thứ nhất, có giấy chứng nhận theo quy định pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 điều này. Thứ hai, không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại hay khiếu kiện về quyền sở hữu; hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn. Thứ 3, không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thứ 4, không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất hay có thông báo phá dỡ, giải tỏa nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
 

Vậy nên, với căn nhà trên, nếu cá nhân bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các anh chị em của bạn cũng không tranh chấp quyền sở hữu nhà thì bạn được quyền bán nhà. Còn việc chia tiền bán nhà tùy thuộc vào sự tự nguyện của bạn chứ pháp luật không bắt buộc.

 

Nếu căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ và bạn chỉ là người sử dụng, thì khi mẹ bạn qua đời không để lại di chúc, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu chung của bố bạn, bạn và các anh chị em của bạn, ông bà ngoại của bạn (nếu còn sống). Vì vậy, khi muốn bán nhà, bạn phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu nhà và theo nguyên tắc tiền bán nhà phải được chia cho các đồng sở hữu chủ theo tỷ lệ họ được hưởng.
 

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính) 
www.batdongsandanang.net.vn

 
 • Quy định về trình tự, thủ tục chia tách thửa đất

  Hỏi: Tôi định gom mấy thửa đất liền kề để chia và làm sổ riêng cho mấy người con. Vậy xin hỏi trình tự, thủ tục thực hiện quy định như thế nào?

 • Có được thế chấp nhà đất chưa có sổ đỏ không

  Hỏi: Năm 2007, tôi được UBND huyện Thái Thụy cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất ở cho mảnh đất rộng 125m2. Nay tôi đã xây một căn nhà 2 tầng trên mảnh đất này nhưng chưa có GCN quyền sở hữu. Vậy xin hỏi, tôi có được dùng căn nhà này thế chấp...

 • Quy định giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp phép xây dựng

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 53/2017/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp phép xây dựng. Theo đó, Nghị định áp dụng với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng (gọi chung là chủ đầu tư; cơ quan thực...

 • Cơ quan nào giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ

  Hỏi: Tôi được Nông trường Nhà Nai cấp khu đất tại xã Tân Thành vào năm 1988. Đến năm 2003, gia đình tôi được UBND huyện Tân Uyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với tổng diện tích là 31.966m2 (thửa số 21, tờ bản đồ số 5, diện tích...

 • Đất không có sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi?

  Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp...