Facebook
Google
Twitter
Skype
Top

Cưỡng chế thu hồi đất tại khu đô thị Hoà Xuân - Đà Nẵng

ĐÀ NẴNG: CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT TẠI DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI HÒA XUÂN

 

Ngày 15/11, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất để triển khai thi công Dự án Khu đô thị sinh thái (ĐTST) Hòa Xuân đối với những hộ dân tại tổ 21, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ.
 

Theo thông tin từ UBND quận Cẩm Lệ, hộ bà Nguyễn Thị Hải có diện tích đất thu hồi 2.676,6 m², trong đó có 800 m² đất ở và 1.876,6 m² đất khuôn viên. Gia đình bà có 5 nhân khẩu, được đền bù 1.240.944.980 đồng, bố trí 7 lô đất tái định cư (5 lô đường 15 m, 2 lô đường 7,5 m diện hộ chính tại Khu E hoặc E mở rộng) và hỗ trợ thêm 135 triệu đồng.
 

Da Nang: Cuong che thu hoi dat tai Du an Khu do thi sinh thai Hoa Xuan hinh anh 1

Cán bộ công bố quyết định cưỡng chế đối với hộ dân ở tổ 21, Phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ.

 

Quá trình triển khai dự án, hộ bà Hải không chấp hành chủ trương bàn giao mặt bằng, cho rằng diện tích đất của gia đình là 2.830 m² và đề nghị đền bù đất ở hết số này. Ngoài ra, bà Hải còn yêu cầu được bố trí tái định cư gần Nhà thờ Cồn Dầu và đề nghị đền bù thêm 6.000 m² đất khai hoang (3.000 m² đất phở và 3.000 m² đất doi cát).
 

Qua nhiều lần tiếp công dân để giải quyết nhưng hộ bà Hải vẫn không chấp hành chủ trương bàn giao mặt bằng, có lúc thì không đi, lúc đi thì không ký vào biên bản.
 

Tại buổi tiếp công dân ngày 6/9/2018, lãnh đạo TP. Đà Nẵng kết luận, đề nghị hộ bà Hải liên hệ tổ trưởng dân phố và các hộ lân cận để xác nhận diện tích khai hoang. Về tái định cư, đồng ý giải quyết vào vị trí 2 mặt tiền đối với 1 lô đất đường 15 m đã bố trí trước dây và hỗ trợ thêm 130 triệu đồng.
 

Tuy nhiên, hộ bà Hải vẫn không chấp nhận phương án này và kết quả là UBND quận Cẩm Lệ cưỡng chế để đảm bảo thi công khớp nối hạ tầng dự án Khu ĐTST Hòa Xuân.

 

Da Nang: Cuong che thu hoi dat tai Du an Khu do thi sinh thai Hoa Xuan hinh anh 2

Tháo dỡ công trình trên diện tích đất của bà Nguyễn Thị Hải.
 

Trường hợp hộ ông Nguyễn Đình Bông có diện tích đất thu hồi là 515 m², được bố trí 1 lô đường 7,5 m và 2 lô đường 5,5 m diện hộ chính tại Khu E hoặc E mở rộng. Tại buổi vận động ngày 24/8/2018, chủ hộ đề nghị cấp 2 lô đất tái định cư tại chỗ (1 lô đường 10,5 m và 1 lô đường 7,5 m hoặc 2 lô 7,5 m liền kề) và 1 lô ở khu E hoặc E mở rộng. Nhà có 1 hầm bioga 8 m², đề nghị xem xét hỗ trợ thêm, áp giá đất theo đường chính và hỗ trợ trước giá.
 

Quá trình tiếp công dân để giải quyết, hộ ông Bông không chấp hành chủ trương bàn giao mặt bằng. Gần nhất là ngày 6/9/2018, chủ hộ đề nghị thành phố cho biết chủ trương quy hoạch giải tỏa Khu ĐTST Hòa Xuân. Vậy nên, lãnh đạo TP. Đà Nẵng kết luận, giữ nguyên kết quả giải quyết bố trí tái định cư trước đây. Và kết quả là Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận Cẩm Lệ dùng biện pháp xử lý hành chính cưỡng chế để thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

 

Da Nang: Cuong che thu hoi dat tai Du an Khu do thi sinh thai Hoa Xuan hinh anh 3

Cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Đình Bông.
 

Cùng với 2 hộ ông Bông và bà Hải, trong ngày 15/11, UBND quận Cẩm Lệ còn thực hiện quyết định cưỡng chế đối với 3 hộ dân khác cùng trú tổ 21 (phường Hòa Xuân) là Đỗ Kỉnh, Nguyễn Chúc – Nguyễn Thị Liễu, Lê Thị Ánh. Tuy nhiên, qua vận động, chiều cùng ngày, các hộ này đã tự nguyện bàn giao mặt bằng và đề nghị chính quyền hỗ trợ di chuyển tài sản lên vị trí cất giữ trước khi tháo dỡ nhà.
 

Theo ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, đến thời điểm hiện nay, đã có 6.486 hồ sơ tại địa bàn phường Hòa Xuân bàn giao mặt bằng để triển khai thi công Dự án Khu ĐTST Hòa Xuân, đạt 97,6%. Riêng khu vực Cồn Dầu có 2.043 hồ sơ, đã bàn giao 1.885 hồ sơ, đạt 92,2%. Hầu hết số hộ bàn giao mặt bằng tại Cồn Dầu đã làm nhà ở ổn định, khang trang tại khu E1 và E mở rộng.
 

Hiện nay còn 154 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có đất ở là 105 hồ sơ và 49 hồ sơ đất nông nghiệp. Mặc dù lãnh đạo TP. Đà Nẵng và quận Cẩm Lệ nhiều lần trực tiếp đối thoại, giải thích nhưng số hộ này không bàn giao mặt bằng, nhiều lần tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp.

 

Da Nang: Cuong che thu hoi dat tai Du an Khu do thi sinh thai Hoa Xuan hinh anh 4

Tháo dỡ công trình tại khu vực Cồn Dầu.
 

Đến nay, đã hơn 10 năm triển khai nhưng Dự án KĐTST Hòa Xuân vẫn chưa về đích. Tình hình ở Cồn Dầu “nóng” lên khi một số ít hộ dân ở đây tiếp tục gửi đơn khiếu kiện về thu hồi đất, giao đất và việc bố trí tái định cư tại chỗ. Những kiến nghị này thành phố đã xem xét, giải quyết nhưng một số hộ chưa chấp nhận nên tiếp tục khiếu kiện lên trung ương.
 

Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn kiểm tra, trực tiếp xác minh thực tế tại địa phương này. Qua thẩm tra, xác minh, ngày 20/11/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo trình Thủ tướng, trong đó thống nhất với nội dung giải quyết của UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo ; batdongsandanang.net.vn