Facebook
Google
Twitter
Skype
Top

Thống kê tài sản nhiều ngân hàng giảm sút mạnh

Theo thống kê, 7/17 ngân hàng có tổng tài sản giảm sau 6 tháng đầu năm với tổng số tài sản bốc hơi lên tới trên 52.000 tỷ đồng.Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến thời điểm 30/6/2015, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 6,6 triệu tỷ đồng, tăng 1,52% so với đầu năm 2015.

Đáng chú ý, hầu hết các loại hình tổ chức đều tăng tài sản, ngoại trừ khối ngân hàng cổ phần. So với đầu năm, tổng tài sản của nhóm này giảm 0,47%. Còn nếu tính riêng trong tháng 6, các ngân hàng cổ phần đã giảm 40.400 tỷ đồng tổng tài sản.
 

 

Theo thống kê từ các báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2015, 7/17 ngân hàng có tổng tài sản giảm sau 6 tháng đầu năm với tổng số tài sản giảm lên tới 52.256 tỷ đồng.

Tốc độ giảm mạnh nhất là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank). Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của ngân hàng Eximbank bất ngờ chỉ còn 130.170 tỷ đồng, tương đương với việc "bốc hơi" 30.924 tỷ đồng, tương đương giảm 19% so với đầu năm.

Kết thúc quý II/2015, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) chỉ còn 96.624 tỷ đồng, giảm 10,5% so với cuối năm 2014.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Trọng Thủy, thành viên Hội đồng quản trị độc lập của PVcomBank cho biết, tổng tài sản của ngân hàng giảm phần lớn do ủy thác đầu tư, ủy thác cho vay giảm nhiều. Theo luật từ NHNN, nếu một tổ chức đang đi vay thì không thể ủy thác cho vay. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí và các công ty con không được tiếp tục ủy thác qua PVFC hay PVcombank nữa. Khi đến hạn, các tổ chức này rút tiền về với số lượng khá lớn.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng tài sản của nhiều ngân hàng khác như Ngân hàng Ngân hàng TMCP Quốc tế ( VIB ) cũng giảm từ 80.712 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 77.440 tỷ đồng, giảm 4%. Tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đạt 24.433 tỷ đồng, giảm 5,22%, Ngân hàng TMCP AN Bình (ABBank) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) giảm lần lượt 2,68% và 1,8%,

Trong top ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, duy nhất trường hợp của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) có tổng tài sản giảm nhẹ 0,08%. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển có tổng tài sản tăng 11,45% lên 724.814 tỷ đồng, do nhận sáp nhập từ Ngân hàng MHB. Đây cũng là ngân hàng đứng đầu về quy mô tổng tài sản trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.
 • Cảnh giác với 4 thủ thuật lừa bán nhà trên giấy

  Năm 2016, chị gái tôi mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai tại dự án (DA) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với phương thức góp vốn qua một bên thứ ba - sàn giao dịch bất động sản.

 • Đà Nẵng yêu tiên cảnh quan môi trường vấn đề nóng

  Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp giao ban với lãnh đạo UBND TP, sở, ban, ngành, quận huyện nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến.

 • Cẩn thận khi vay vốn ngân hang kẻo mang gánh nặng

  Sau vài năm vay vốn ngân hàng, khi mối quan hệ giữa ngân hàng và DN là nguyên đơn và bị đơn thì DN mới đúc rút được một số kinh nghiệm khi vay vốn.

 • Vay gói 30 nghìn tỷ không cần chứng minh thu nhập do bộ xây dựng đề xuất

  Trước tình trạng gói hỗ trợ 30.000 tỷ giải ngân rất chậm mà nguyên nhân chính là do cách hiểu về khái niệm thu nhập thấp khi vay vốn, vừa qua Bộ Xây dựng đã đưa ra kiến nghị: Người dân vay gói 30.000 tỷ đồng không cần chứng minh thu nhập không cần...

 • SUNGROUP - Những dự án khủng tại ĐÀ NẴNG

  Tập đoàn “Mặt trời lên”với tên gọi quốc tế là Sungroup vừa chính thức công bố sở hữu thương hiệu của mình tại Việt Nam và ra mắt những dự án “khủng” của họ tại Đà Nẵng. Đây đều là những dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực bất động sản, du lịch nghỉ...